LỊCH SỬ CỦA CON TÀU HMS. VICTORY – DÒNG CHIẾN HẠM 100 KHẨU SÚNG HẠNG NHẤT

 Rất ít chiến hạm hạng nhất được xây dựng trong suốt các thời kỳ lịch sử của hải quân Anh, bởi vì chi phí xây dựng và bảo trì những chiến hạm này rất đắt đỏ tại thời điểm. Vào khoảng năm 1712, hầu như không có chiến hạm hạng nhất nào được đưa vào thực hiện nhiệm vụ bởi vì những con tàu chiến hạng hai đã đảm nhiệm đúng và hiệu quả chức năng đó. Có rất nhiều vấn đề xuất hiện trong việc xây dựng những con tàu khổng lồ và quyết định để xây dựng chúng liên quan mật thiết đến những vấn đề về chính trị và tài chính vì chúng được xây dựng để phục vụ cho quân đội. Vì những lý do trên, rất ít những con tàu như vậy được xây dựng, tuy nhiên Thomas Slade, một trong những nhà thiết kế tàu tài ba đã tạo ra một ngoại lệ. Một chiến hạm hạng nhất đã được xây dựng và bổ nhiệm như là một Soái Hạm, đủ sức mạnh để chở một hạm đội đô đốc và phi hành đoàn của ông ấy.

Những năm đầu tiên của “chiến tranh 7 năm”, nước Anh đã trải qua nhiều những sự thất vọng quân sự. Nhưng vào năm 1759, đó là một bước ngoặt quân đội Anh đã làm nên những chiến tích ở Bắc Mỹ, Ca-ri-bê và Châu Âu. Thủ tướng nước Anh – Pitt nhận ra rằng nước Pháp vẫn là một mối đe doạ và sức mạnh của nước Anh được đặt lên vai của hải quân, vì vâỵ một quyết định đặt thêm 12 con tàu mới đã được đưa ra, và một trong số đó là con tàu HMS. Victory – dòng chiến hạm 100 súng hạng nhất. Tuy nhiên, HMS. Victory không phải là con tàu hạng nhất được đặt cái tên đó, bởi vì nó có 4 người chị tiền nhiệm:

  1. Victory đầu tiên được xây dựng vào năm 1559 và được đặt tên là Great Christopher. Con tàu được mua bởi nữ hoàng Elizabeth và đặt tên sau đó. Nó được xây dựng lại để chở 80 tấn và 34 khẩu súng cùng với phi hành đoàn gồm 750 người.
  2. Chiếc Victory thứ hai được thiết kế bởi Phineas Pett. Con tàu được xây dựng tại xưởng đóng tàu Deptfort bởi Burrell và hạ thuỷ năm 1620. Ban đầu, chiếc tàu gồm 870 tấn và có thể chở 42 khẩu súng cùng với phi hành đoàn gồm 500 người, sau đó được nâng cấp thành 1029 tấn và chở được 42 khẩu súng vào năm 1666. Con tàu đã bị hư hỏng năm 1691.
  3. Chiếc Royal James của năm 1675 là chiếc Victory thứ ba. Được xây dựng bởi Deane tại Portsmouth, Royal James là chiến hạm 100 khẩu súng hạng nhất được đặt tên lại là Victory năm 1691. Vào năm 1695, chiếc tàu được nâng cấp bởi Lee tại xưởng tàu Chatham từ 1422 thành 1486 tấn và giữ nguyên số lượng súng – 100 khẩu súng cùng với phi hành đoàn gồm 754 người. Con tàu bị hư hòng năm 1712.
  4. Con tàu Victory thứ tư đã phải chịu một số phận bi thảm. Nó gồm 1920 tấn và chở 100 khẩu súng với phi hành đoàn 900 người khi nó được hạ thuỷ tại Portsmouth vào năm 1737. Vào tháng 10 năm 1744, Victory thứ tư bị lạc mất bởi một cơn gió trong khi ra khỏi Casquets và toàn bộ phi hành đoàn đã bị tiêu diệt cùng với con tàu. Điều này làm cho cái tên “Victory” đã bị xóa khỏi danh sách tên tàu của Đô đốc.

 Việc xây dựng con tàu Victory thứ năm là dưới áp lực chiến tranh, tuy nhiên, áp lực đã được giải tỏa trong quá trình xây dựng con tàu với một tốc độ thoải mái. Con tàu được đưa vào hoạt động vào ngày 12 tháng 3 năm 1778 và đến tháng Năm năm đó, nó là một soái hạm dưới sự chỉ huy của Đô đốc Keppel. Nhiệm vụ đầu tiên của HMS. Victory là tại trận chiến Ushant giữa các hạm đội Anh và Pháp vào ngày 23 tháng 7 năm 1778. Cả hai hạm đội đều bị thiệt hại và Victory trở về Plymouth để được sửa chữa. Quá trình hoạt động và tái trang bị của tàu Victory đã được thực hiện trong suốt những năm phục vụ của nó. 

   Tháng 5 năm 1803, Victory được đưa đến vùng biển Địa Trung Hải dưới chỉ huy của đô đốc Lord Nelson. Ngày 21 tháng 10 năm 1805, hạm đội của Nelson đã làm nên chiến thắng vẻ vang và con tàu Victory đã bị hư hỏng nặng và trở về nước Anh để sửa chữa vào tháng 12 năm đó tại. Mãi mãi gắn liền với cuộc chiến cuối cùng của Nelson, Victory đã trở thành một trong những tàu chiến nổi tiếng nhất mọi thời đại.

       Sau nhiều năm phục vụ hải quân Anh dưới sự chỉ huy của nhiều đô đốc và đội tàu, HMS. Victory đã được đặt tại Portsmouth vào ngày 28 tháng 11 năm 1812. Sự nghiệp của nó kết thúc sau 34 năm phục vụ hải quân và ngày nay HMS. Victory được bảo tồn như một viện bào tàng ở Portsmouth.

Nguồn tham khảo: The 100-gun ship Victory by John McKay